Theo Quyết định thành lập Hội đồng nghiệm thu đề tài số 46/QĐ-NCCA ngày 01/09/2015 của Đại học Quốc gia Hà Nội, sáng ngày 18/09/2015, Trung tâm Hỗ trợ Nghiên cứu Châu Á đã tổ chức họp nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu khả năng kiểm soát đường huyết của cây Lô hội ” do TS. Đỗ Thị Việt Hương, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐHQGHN làm chủ nhiệm.
Dưới sự chủ trì của chủ tịch Hội đồng nghiệm thu GS. TS. Phạm Hùng Việt, Hội đồng đã nghe chủ nhiệm đề tài báo cáo tóm tắt kết quả nghiên cứu nhận tài trợ kinh phí của Trung tâm thực hiện trong thời gian 12 tháng (từ 11/2013 ~ 11/2014).
Kết quả nghiên cứu đạt được:
- Đã điều chế được các cặn chiết mong muốn bằng phương pháp chiết với các dung môi có độ phân cực tăng dần: n-hexan, etyl acetat, n-butanol.
- 24 thành phần hóa học được xác định trong gel lô hội bằng phương pháp phân tích định tính trên hệ thống GC/MS.
- Đã tách và tinh chế được hợp chất từ nhóm phân đoạn EH2 và xác định được cấu trúc của hợp chất phân tách nằm trong dự đoán của nhóm nghiên cứu đó là betasitoserol.
- Khảo sát hoạt tính sinh học của cặn chiết EH cho thấy sự ức chế enzyme α-amylase của cặn chiết n-hexan (EH) tỷ lệ tuyến tính với nồng độ cao, khi tăng nồng độ cặn chiết thì độ hoạt động của enzyme α-amylase giảm dần, chứng tỏ rằng nếu dùng lượng thích hợp nước lô hội kết hợp trong bữa ăn có thể giúp bệnh nhân tiểu đường kiểm soát lượng đường sinh ra khi dung nạp thức ăn vào cơ thể.
Kết quả đạt được:
Kết quả công bố: 02 bài báo công bố trên Tạp chí khoa học.
Hội đồng nghiệm thu đánh giá đề tài đã đáp ứng mục tiêu, nội dung, tiến độ đặt ra trong hợp đồng, hoàn thành các sản phẩm đã đăng ký. Phần thải hoạt tính đã xây dựng và thực hiện được quy trình thử tốt, có thể áp dụng cho các nghiên cứu tương tự sau này. Nguồn dược liệu – lô hội dễ trồng nên có thể có khả năng ứng dụng. Các sản phẩm đã đăng ký đạt về số lượng và chất lượng. Nghiên cứu cây lô Hội là loài dễ trồng, nếu chất có hoạt tính có hàm lượng cao thì sẽ có khả năng ứng dụng. Hội đồng nhất trí nghiệm thu và xếp loại: Tốt.