CỰU TỔNG THỐNG LATVIA VAIRA VIKE FREIBERGA NÓI CHUYỆN VỚI SINH VIÊN ĐHQGHN

Tiếp nối chương trình đưa các diễn giả hàng đầu thế giới đến thăm và nói chuyện với sinh viên ĐHQGHN, chiều ngày 16/2/2012, ĐHQGHN sẽ đón Bà Vaira Vike - Freiberga, Cựu Tổng thống của Latvia, đến nói chuyện với sinh viên Nhiệm vụ chiến lược và sinh viên chương trình chất lượng cao của ĐHQGHN.

Bà Vaira Vike - Freiberga là Tổng thống của Latvia từ năm 1999 đến tháng 7/2007 (2 nhiệm kỳ). Bà là nữ Tổng thống đầu tiên của Latvia và cũng là nhà lãnh đạo nữ đầu tiên ở Đông Âu đã thúc đẩy kinh tế Latvia phát triển mạnh, đưa Latvia gia nhập EU và NATO. Bà còn là Ủy viên Hội đồng các Nhà lãnh đạo nữ trên thế giới, người tham gia sáng lập Club de Madrid, nơi quy tụ các cựu Tổng thống, cựu Thủ tướng nổi tiếng các nước như: Bill Clinton, Jimmy Carter, Gorbachev…

Năm 2006, với sự hậu thuẫn và đề cử của tổng thống và thủ tướng 3 nước vùng Baltic (Latvia, Lithuania và Estonia), Bà chính thức trở thành nữ ứng viên đầu tiên ra tranh cử chức Tổng thư ký Liên Hợp Quốc – chức vụ quan trọng nhất của tổ chức này. Bà đã khẳng định: 'Bằng quyết định tranh cử chính thức của mình, tôi muốn khuyến khích phụ nữ trên toàn thế giới hãy tiếp tục nỗ lực đấu tranh chống lại những định kiến và khuôn mẫu'.

Sau khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thống vào năm 2007, Bà thường xuyên được mời làm diễn giả tại những sự kiện quốc tế tầm cỡ. Hiện Bà là nhà hoạt động chính trị có uy tín, tích cực tham gia nhiều hoạt động quốc tế vì mục tiêu tự do, bình đẳng và bác ái, vì văn hóa và lịch sử của châu Âu.

Bà Vaira Vike – Freiberga sẽ cùng chồng viếng thăm Việt Nam từ ngày 14 đến ngày 22 tháng 2 năm 2012. Trong chuyến thăm này, ngoài mục đích tham quan những danh lam thắng cảnh, tìm hiểu về đất nước và con người Việt Nam, Bà sẽ tham gia vào Hội đồng cố vấn Giải thưởng quốc tế Trần Nhân Tông về Hòa giải và Yêu thương. Đây là Giải thưởng nhằm giới thiệu và tôn vinh Phật hoàng Trần Nhân Tông với thế giới. Giải thưởng sẽ được tổ chức ở Boston vào ngày 9/9 hàng năm. Đây là một trong những nỗ lực đưa những tinh hoa văn hóa dân tộc Việt Nam ra thế giới, đặc biệt là ở thành phố Boston, cái nôi văn hóa, khoa học, lịch sử và chính trị Mỹ.

Buổi nói chuyện của Cựu Tổng thống Vaira Vike – Freiberga tại ĐHQGHN ngày 16/2/2012 xoay quanh chủ đề: Chuyển đổi và tái cấu trúc. Thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ Trung tâm Hỗ trợ Nghiên cứu Châu Á, ĐT. (+84 4) 3.7547987  hoặc email: arc@vnu.edu.vn.