ĐẦU TƯ CHO GIÁO DỤC LÀ ĐẦU TƯ TỐT NHẤT CHO CUỘC SỐNG TƯƠNG LAI

Chiều ngày 16/2/2012, cựu Tổng thống Latvia Vaira Vike-Freiberga đã đến thăm Đại học Quốc gia Hà Nội. Tại đây, bà đã gặp gỡ với lãnh đạo ĐHQG, giao lưu cùng các giảng viên, cán bộ và hơn 500 sinh viên nhiệm vụ chiến lược năm thứ nhất.

Trong bài phát biểu về Chuyển đổi và Tái cấu trúc, bà đã tái hiện lịch sử nước Cộng hòa Latvia; quá trình cống hiến trên cương vị Tổng thống; cách bà giúp nền kinh tế nước nhà vực dậy sau chiến tranh thế giới thứ II; lý do tại sao bà quyết tâm đưa đất nước nhỏ bé của mình gia nhập 02 trong số các tổ chức lớn nhất toàn cầu đó là EU và NATO.

Là một nhà Sư phạm lớn, bà Vaira Vike-Freiberga cũng nêu rõ tầm quan trọng của giáo dục và nhấn mạnh với các sinh viên: Đầu tư cho giáo dục là đầu tư tốt nhất cho cuộc sống tương lai……. Những gì các bạn đang học không phải chỉ để lấy học bổng, hay học cho gia đình mà là học để lấy kiến thức cho bản thân.

Cuộc gặp cũng mở ra cơ hội hợp tác quốc tế trong lĩnh vực giáo dục đào tạo khi bà trả lời câu hỏi của sinh viên về cơ hội sang học tập tại quê hương bà và gợi ý về chuyên ngành đào tạo chất lượng cao của Latvia là Y tế.

Qua buổi giao lưu này, bà đã để lại rất nhiều ấn tượng, kỷ niệm về một cựu nữ tổng thống “đẹp”, uyên thâm trên nhiều lĩnh vực. Đây cũng là cơ hội tuyệt vời để các sinh viên tiếp xúc với một trong những nữ chính khách nước ngoài nổi tiếng nhất, nhằm nâng cao khả năng tiếng Anh và hiểu biết về đất nước, con người Latvia cũng như cuộc đời đầy ấn tượng của nữ cựu Tổng thống.