NGHIỆM THU ĐỀ TÀI NGHIÊN CỨU, ĐỀ XUẤT MÔ HÌNH NÔNG THÔN BỀN VỮNG, LẤY VÍ DỤ XÃ GIAO LONG THUỘC HUYỆN GIAO THỦY TỈNH NAM ĐỊNH DO TS. NGUYỄN HOÀNG HÀ CHỦ TRÌ

Theo Quyết định thành lập Hội đồng nghiệm thu đề tài số 19/QĐ-NCCA ngày 23/4/2013 của Đại học Quốc gia Hà Nội, chiều ngày 07/05/2013, Trung tâm Hỗ trợ Nghiên cứu Châu Á đã tổ chức họp nghiệm thu đề tài Nghiên cứu, đề xuất mô hình nông thôn bền vững, lấy ví dụ xã Giao Long (Giao Thủy, Nam Định) do TS. Nguyễn Hoàng Hà, Trường Đại học Khoa học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội làm chủ nhiệm.

Dưới sự chủ trì của chủ tịch Hội đồng nghiệm thu GS. TS. Trương Quang Hải, Hội đồng đã nghe chủ nhiệm đề tài báo cáo tóm tắt kết quả nghiên cứu nhận tài trợ kinh phí của Trung tâm thực hiện trong thời gian 12 tháng.

- Nghiên cứu, đề xuất cơ sở khoa học và thực tiễn mô hình nông thôn bền vững (nghiên cứu nhu cầu xây dựng mô hình nông thôn bền vững tại xã Giao Long, tìm hiểu các mô hình nông thôn bền vững trên thế giới và ven biển đồng bằng sông Hồng, đề xuất cơ sở khoa học và thực tiễn mô hình nông thôn bền vững tại xã Giao Long).

- Nghiên cứu, đề xuất bộ tiêu chí, mô hình về nông thôn bền vững.

- Đề xuất các giải pháp triển khai mô hình nông thôn bền vững.

1. Kết quả đạt được:
    Kết quả công bố:

- Công bố 01 bài báo “An application of Satoyama principels for a nature – harmonious society in Giao Long commune” trên Tạp chí Khoa học & Công nghệ (tập 50, năm 2012).

- Báo cáo tại Hội nghị “Hội nghị các nhà khoa học trẻ trong lĩnh vực Khoa học Tự nhiên và Công nghệ lần thứ 2” ngày 03/11/2012 tại Hà Nội

Hội đồng nghiệm thu đánh giá đề tài đã phân tích điều kiện tự nhiên và thực trạng phát triển kinh tế - xã hội xã Giao Long phục vụ xây dựng mô hình nông thôn bền vững. Đề tài đề xuất mô hình nông thôn bền vững ở xã Giao Long và các giải pháp triển khai dựa trên hệ tiêu chí nông thôn ven biển bền vững gồm 2 nhóm tiêu chí: sinh kế bền vững và xã hội hài hòa với thiên nhiên. Hội đồng nhất trí xếp loại: Khá.