NGHIỆM THU ĐỀ TÀI: NGHIÊN CỨU TÁC DỤNG CỦA MỘT SỐ DỊCH CHIẾT THỰC VẬT LÊN VI KHUẨN GÂY SÂU RĂNG STRETOCOCCUS MUTANTS PHÂN LẬP TỪ NGƯỜI VIỆT NAM, DO TS. NGUYỄN QUANG HUY CHỦ TRÌ

Theo Quyết định thành lập Hội đồng nghiệm thu đề tài số 735/QĐ-NCCA ngày 28/2/2012 của Đại học Quốc gia Hà Nội, sáng ngày 09/03/2012, Trung tâm Hỗ trợ Nghiên cứu Châu Á đã tổ chức họp nghiệm thu đề tài Nghiên cứu tác dụng của một số dịch chiết thực vật lên vi khuẩn gây sâu răng Stretococcus mutants phân lập từ người Việt Nam do TS. Nguyễn Quang Huy, Trường Đại học Khoa học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội làm chủ nhiệm.

Dưới sự chủ trì của chủ tịch Hội đồng nghiệm thu GS. TSKH. Nguyễn Nghĩa Thìn, Hội đồng đã nghe chủ nhiệm đề tài báo cáo tóm tắt kết quả nghiên cứu nhận tài trợ kinh phí của Trung tâm thực hiện trong thời gian 18 tháng (từ 07/2010 - 12/2011).

- Phân lập các chủng vi khuẩn S.mutans gây bệnh sâu răng từ người Việt Nam; nghiên cứu các đặc điểm sinh lý sinh hóa của các chủng vi khuẩn S.mutans phân lập được.

Sàng lọc các mẫu thực vật từ các bài thuốc của Việt Nam có khả năng chữa bệnh sâu răng. Tách chiết các hợp chất có hoạt tính trong việc ức chế sự sinh axit, giết vi khuẩn S.mutans từ dịch chiết một số cây thuốc.

Nghiên cứu cơ chế tác dụng của một số dịch chiết lên S.mutans phân lập từ người Việt Nam thông qua việc ảnh hưởng lên hoạt độ một số exzyme, hệ enzyme vận chuyển đường và chống tổn thương oxy hóa khử như ATPase, NADH oxidase...

1. Kết quả đạt được:

Kết quả công bố:

-         Nguyễn Quang Huy, Bùi Thanh Duyên, 2011. Phân lập các chủng vi khuẩn sâu răng từ bệnh nhân Việt Nam, Tạp chí Y học Việt Nam 57 (377): 55-61.

-         Nguyễn Quang Huy, Nguyễn Thị Mai Duyên, 2011. Nghiên cứu hoạt tính kháng khuẩn sâu răng từ dịch chiết cây xoài Mangifera indica L, Tạp chí Dược học 51 (420): 37-42.

-         Đỗ Thị Thanh Trung, Nguyễn Thị Thúy Anh, Nguyễn Quang Huy, 2011. Study on some medicial plants against Streptococcus mutans isolated from Vietnam patients, Tạp chí Khoa học – ĐHQGHN 27 (2S): 309-314

Hội đồng nghiệm thu đánh giá đề tài mang ý nghĩa khoa học và có tính ứng dụng cao. Kết quả nghiên cứu có độ chính xác cao, đã bám sát mục tiêu, nội dung, tiến độ đặt ra theo đề cương. Nhóm nghiên cứu thực hiện một cách nghiêm túc, có hệ thống và logic. Hội đồng nhất trí xếp loại: Tốt.