NGHIỆM THU ĐỀ TÀI NGHIÊN CỨU: THAM GIA CÓ HIỆU QUẢ CHUỖI GIÁ TRỊ DỆT MAY TOÀN CẦU: KINH NGHIỆM CỦA MỘT SỐ NƯỚC CHÂU Á VÀ GỢI Ý ĐỐI VỚI VIỆT NAM DO PGS.TS. HÀ VĂN HỘI CHỦ TRÌ

Theo Quyết định thành lập Hội đồng nghiệm thu đề tài số 62/QĐ-NCCA ngày 08/11/2013 của Đại học Quốc gia Hà Nội, chiều ngày 15/11/2013, Trung tâm Hỗ trợ Nghiên cứu Châu Á đã tổ chức họp nghiệm thu đề tài: Tham gia có hiệu quả chuỗi giá trị dệt may toàn cầu: kinh nghiệm của một số nước châu Á và gợi ý đối với Việt Nam do PGS. TS. Hà Văn Hội, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN làm chủ nhiệm.

Dưới sự chủ trì của chủ tịch Hội đồng nghiệm thu PGS. TS. Nguyễn Hồng Sơn, Hội đồng đã nghe chủ nhiệm đề tài báo cáo tóm tắt kết quả nghiên cứu nhận tài trợ kinh phí của Trung tâm thực hiện trong thời gian 24 tháng (từ 09/2011 ~ 09/2013).

Đề tài tập trung nghiên cứu sự tham gia chuỗi giá trị dệt may toàn cầu của Việt Nam theo khung khổ phân tích trên cơ sở xác định các “công đoạn của chuỗi giá trị dệt may toàn cầu”.

1. Những đóng góp mới của đề tài:

- Mở rộng lý thuyết của M.Porter về chuỗi giá trị trong lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu hàng dệt may.
    - Phân tích, so sánh tham gia chuỗi giá trị dệt may toàn cầu của một số nước châu Á (Trung Quốc, Ấn Độ, Băng-la-đét và Thái Lan.
    - Đánh giá tình hình xuất khẩu hàng dệt may Việt Nam và chuỗi giá trị toàn cầu của Việt Nam hiện nay, xác định vị trí của Việt Nam trong chuỗi giá trị dệt may toàn cầu.
    - Xây dựng và lựa chọn các phương án để Việt Nam tham gia có hiệu quả chuỗi giá trị dệt may toàn cầu.

Kết quả đạt được:
Kết quả công bố
: 02 bài báo khoa học “Phân tích chuỗi giá trị xuất khẩu dệt may Việt Nam và Chuỗi giá trị xuất khẩu dệt may của Việt Nam: Những bất lợi, khó khăn và các biện pháp đối phó” Tạp chí Khoa học ĐHQGHN số 2 và 4 (2012).

Kết quả đào tạo
: 02 luận văn thạc sĩ, 01 khóa luận sinh viên và 01 NCKH sinh viên.

Kết quả ứng dụng: 01 quy trình phân tích đột biến gen MLH1 liên quan đến ung thư ruột kết không polyp di truyền tại Việt Nam.

Hội đồng nghiệm thu đánh giá đề tài đã hoàn thành tốt các mục tiêu và nội dung nghiên cứu đề ra. Các kết quả và sản phẩm của đề tài thu được có giá trị khoa học và giá trị thực tiễn rõ ràng, vượt yêu cầu đặt ra. Đồng thời đề tài có đóng góp cụ thể cho công tác đào tạo đại học và sau đại học. Hội đồng nhất trí xếp loại: Tốt.