NGHIỆM THU ĐỀ TÀI: 'NGHIÊN CỨU XỬ LÍ LOẠI NITƠ TRONG NƯỚC RỈ RÁC ĐÃ QUA XỬ LÍ GIẢM COD BẰNG QUÁ TRÌNH SINH HỌC TRÊN CƠ SỞ ANAMMOX' DO TS. PHẠM KHẮC LIỆU CHỦ TRÌ

Theo Quyết định thành lập Hội đồng nghiệm thu đề tài số 3975/QĐ-NCCA ngày 28/12/2011 của Đại học Quốc gia Hà Nội, sáng ngày 05/01/2012, Trung tâm Hỗ trợ Nghiên cứu Châu Á đã tổ chức họp nghiệm thu đề tài 'Nghiên cứu xử lí loại nitơ trong nước rỉ rác đã qua xử lí giảm COD bằng quá trình sinh học trên cơ sở anammox' do TS. Phạm Khắc Liệu, Trường Đại học Khoa học – Đại học Huế làm chủ nhiệm.

Dưới sự chủ trì của chủ tịch Hội đồng nghiệm thu GS. TS. Phạm Hùng Việt, Hội đồng đã nghe chủ nhiệm đề tài báo cáo tóm tắt kết quả nghiên cứu nhận tài trợ kinh phí của Trung tâm thực hiện trong thời gian 18 tháng (từ 04/2009  09/2011).

-         Thí nghiệm khả năng xử lý sơ bộ nước rỉ rác với hệ thống lọc sinh học UASB để giảm hàm lượng chất hữu cơ đến mức thích hợp cho quá trình xử lý sinh học tiếp theo.

-         Nghiên cứu quá trình xử lý nitơ bằng quá trình kết hợp nitrit hóa và anammox trong cùng một bể phản ứng (SNAP), bao gồm các khâu:

v     Lắp đặt và khởi động hệ thống

v     Thiết lập được hệ thống bể phản ứng trong đó xảy ra đồng thời quá tr.nh

v     nitrit hóa và anammox.

v     Đánh giá được hiệu quả xử lý nitơ bằng kỹ thuật kết hợp nitrit hóa –

v     anammox trong cùng một bể phản ứng.

-         Đánh giá khả năng xử lý nitơ của hệ thống SNAP đối với nước rỉ rác đã xử lý đến COD dưới 200 mg/L.

1. Kết quả đạt được:

Kết quả công bố:

-         Lieu Pham Khac, Chung Duong Thanh, Lab-scale application of combined partial nitritation-anammox process for nitrogen removal from landfill leachate, Tạp chí Khoa học và Công nghệ - Đại học Đà Nẵng, 4(45) (2011), 99-106.

-         Pham Khac Lieu, Thanh Chung Duong, Lab-scale application of combined partial nitritation-anammox process for nitrogen removal from landfill leachate, Oral presentation at the '2011 International Forum on Green Technology and Management (IFGTM 2011)', Da Nang, 29-29/7/2011.

-         Pham Khac Lieu, Anammox - a novel process for nitrogen removal from wastewater eliminating the CO2 emission, Oral presentation at the workshop 'Environment problems: vulnerability and adaptation to climate change', organized by Asia-Africa Environment Leader Program, Shizuoka University and Thua Thien Hue Department of Science and Technology, Hue City, 13 December 2010.

-         Le Cong Nhat Phuong, Nguyen Huynh Tan Long, Pham Khac Lieu, Takao Fujii and Kenji Furukawa, Enrichment of anammox biomass and its application in the treatment of swine wastewater in the South Vietnam, in Proceedings of the First International Anammox Symposium (IANAS 2011), May 19-21, 2011, Kumamoto, Japan, pp.127-134.

-         Dương Thành Chung, Phạm Khắc Liệu, Tổng quan về hiện trạng xử l. nước rỉ rác tại Việt Nam, Kỷ yếu Hội thảo Khoa học kỷ niệm 10 năm thành lập Khoa Môi trường, Trường Đại học Khoa học Huế, 4/2010, 87-92.

Hội đồng nghiệm thu đánh giá đề tài đã tạo ra được nhóm vi khuẩn anammox, đã sử dụng nước rỉ rác thực trong thí nghiệm. Kết quả nghiên cứu đạt chất lượng yêu cầu. Nhóm nghiên cứu đã xây dựng được các mô hình thí nghiệm, chạy mô hình thí nghiệm và đã đạt được các kết quả có giá trị. Mô hình có thể được phát triển và áp dụng vào thực tế, có độ tin cậy cao. Hội đồng nhất trí xếp loại: Tốt.